हाई कोलेस्ट्रॉलची ही लक्षणे पायात दिसतात! त्याकडे दुर्लक्ष केल्यास मृत्यू होऊ शकतो.!

खराब जीवनशैलीमुळे आरोग्याशी संबंधित अनेक समस्या उद्भवू शकतात. यापैकी एक हाई कोलेस्टेरॉल आहे. कोलेस्टेरॉलची पातळी वाढल्याने हृदयविकाराचा झटका, हार्ट फेल्युअर यांसारख्या आजारांचा धोका वाढतो.

2018 च्या अहवालानुसार, भारतात हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी आजाराने मरणाऱ्या लोकांच्या दरात 34% वाढ झाली आहे.  मृत्यू दर 155.7 वरून 209.19 टक्क्यांपर्यंत वाढला आहे. मरण पावलेल्यांमध्ये कोलेस्टेरॉलचे प्रमाण जास्त होते.

उच्च (हाई ) कोलेस्टेरॉलवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी चांगल्या आहारासोबतच कोलेस्टेरॉलची वेळोवेळी तपासणी करून घेणे आवश्यक आहे, जेणेकरून कोलेस्टेरॉल वेळेत नियंत्रित राहून आरोग्याचा धोका कमी होईल. 

अलीकडेच एका तज्ज्ञाने उच्च कोलेस्टेरॉलची काही लक्षणे सांगितली आहेत. जी पायात दिसतात. या लक्षणांकडे दुर्लक्ष करण्याची चूक अजिबात करू नये. जर तुम्हाला ही लक्षणे दिसली तर तुम्ही ताबडतोब डॉक्टरांचा सल्ला घ्यावा. चला तर मग आधी कोलेस्टेरॉल म्हणजे काय? (cholesterol meaning in marathi) ते बघूया.!

cholesterol meaning in marathi

cholesterol symptoms in marathi
Image Source by- express.co.uk

कोलेस्टेरॉल म्हणजे काय? – Cholesterol meaning in marathi

कोलेस्टेरॉल हा एक प्रकारचा चरबी आहे, ज्याचे प्रमाण जास्त झाले की विविध समस्या निर्माण होतात. आरोग्य तज्ञ सांगतात की, कोलेस्ट्रॉलचे दोन प्रकार आहेत. चांगले कोलेस्टेरॉल म्हणजे उच्च घनता लिपोप्रोटीन (HDL) आणि कमी घनता लिपोप्रोटीन म्हणजे वाईट कोलेस्ट्रॉल (LDL). एलडीएल कोलेस्टेरॉल शरीरासाठी धोकादायक असतो. 

चांगले कोलेस्टेरॉल शरीराच्या आरोग्यास प्रोत्साहन देते, तर खराब कोलेस्टेरॉलमुळे रक्तवाहिन्यांमध्ये ब्लॉक तयार होणे आणि अडथळे निर्माण होऊ शकतात. अशा परिस्थितीमुळे हृदयविकाराचा झटका, स्ट्रोक किंवा हृदयविकाराचा धोका वाढतो.  यामध्ये उच्च कोलेस्टेरॉलची स्थिती पाहून डॉक्टरांकडून उपचार केले जातात.

निरोगी व्यक्तीसाठी कोलेस्टेरॉल किती असावे?

एकूण कोलेस्टेरॉल: 200- 239 mg/dL पेक्षा कमी
HDL: 60 mg/dL पेक्षा जास्त
LDL: 100 mg/dL पेक्षा कमी


हाई कोलेस्टेरॉलची ही लक्षणे पायांमध्ये दिसतात!

ओलिओ लुसो येथील वैद्यकीय संचालक डॉ. मोनिका वासरमन यांच्या मते, स्थिती धोकादायक पातळीपर्यंत पोहोचेपर्यंत उच्च कोलेस्टेरॉलची लक्षणे दिसून येत नाहीत. रक्त तपासणी करून उच्च कोलेस्टेरॉलची पातळी ओळखता येते. जेव्हा रक्तातील कोलेस्टेरॉलची पातळी खूप जास्त होते, तेव्हा काही लक्षणे पायांमध्ये दिसू लागतात.

पाय आणि बोटे सुन्न होणे आणि पिवळी नखे हे देखील कोलेस्टेरॉलचे लक्षण आहेत. याचा अर्थ रक्तवाहिन्या आणि रक्तवाहिन्यांमध्ये खराब कोलेस्टेरॉलचे प्रमाण वाढले आहे. जर एखाद्या व्यक्तीच्या पायात ही लक्षणे दिसली, तर त्याकडे दुर्लक्ष करू नये! कारण ही लक्षणे शरीरात कोलेस्टेरॉलचे प्रमाण जास्त असल्याचे दर्शवतात.

पायात कोलेस्टेरॉल जमा झाल्यामुळे ऑक्सिजनयुक्त रक्ताचा पुरवठा योग्य प्रकारे होत नाही. त्यामुळे पायांच्या नखांचा आणि त्वचेचा रंग बदलू लागतो. या स्थितीत, त्वचा अनेकदा फिकट गुलाबी होते आणि शिरा निळ्या किंवा जांभळ्या दिसतात.

हे यामुळे घडते कारण रक्ताद्वारे वाहून नेलेल्या पोषक आणि ऑक्सिजनच्या कमतरतेमुळे पेशींना योग्य पोषण मिळत नाही. त्यामुळे त्वचा घट्ट होते आणि पायाची नखे घट्ट होण्यासोबतच त्यांची वाढही मंदावते.

याशिवाय, झोपताना पाय दुखणे हे कोलेस्टेरॉलचे प्रमाण वाढण्याचे एक सामान्य लक्षण आहे. खालच्या अंगांच्या रक्तवाहिन्यांना नुकसान होण्यास ते जबाबदार आहे. ही उबळ प्रामुख्याने टाच, तर्जनी आणि पायाच्या टाचांमध्ये जाणवते.  विशेषत: रात्री झोपताना स्थिती बिघडते. यापासून आराम मिळवण्यासाठी अंथरुणावर पाय ठेवणं हा एक उत्तम पर्याय आहे.

कोलेस्टेरॉलची पातळी वाढल्यामुळे केवळ पायाच्या नखांचा रंगच बदलत नाही, तर पायाच्या भागाच्या तापमानातही बदल होऊ शकतो. अशा परिस्थितीत तुमचे पाय सतत थंड राहू शकतात. उन्हाळ्यातही त्यांना स्पर्श केला, तर थंडी जाणवते. बहुतेक लोकांच्या अंगठ्याकडे पाहून फ्रोझन कोलेस्ट्रॉलचा अंदाज सहज लावता येतो.

याशिवाय, खाली नमूद केलेली लक्षणे देखील हाई कोलेस्ट्रॉलची लक्षणे असू शकतात.

कोलेस्टेरॉल वाढण्याची लक्षणेcholesterol symptoms in marathi

– छाती दुखणे
– शरीराच्या खालच्या भागात थंड होणे
– वारंवार श्वास लागणे
– मळमळ
– थकवा जाणवणे
– रक्तदाब वाढणे

Cholesterol in marathi

cholesterol-meaning-in-marathi
Image Source by- soundhealthandlastingwealth

ताबडतोब डॉक्टरांशी संपर्क साधा.!

डॉक्टर मोनिकाच्या म्हणण्यानुसार, जर कोणाला यापैकी कोणतीही लक्षणे शरीरात जाणवत असतील तर त्यांनी त्वरित डॉक्टरांशी संपर्क साधावा. हाई कोलेस्ट्रॉलचा धोका असलेल्या लोकांनी लाल मांस, प्रक्रिया केलेले मांस, शिजवलेले अन्न, तळलेले अन्न खाणे टाळावे. 

यासोबत तेलकट मासे (मॅकरेल आणि सॅल्मन), ब्राऊन राइस, ब्राऊन ब्रेड, ब्राऊन पास्ता, नट, बिया, फळे आणि भाज्या आहारात घ्याव्यात.


कोलेस्टेरॉल वाढण्याची कारणे

cholesterol in marathi
image by- delmarrehab.com

हाई कोलेस्टेरॉल कसे नियंत्रित करावे?

आहार योग्य ठेवा

कोलेस्टेरॉल योग्य ठेवण्यासाठी सकस आहार घेणे अत्यंत आवश्यक आहे. अशा परिस्थितीत, अधिक पॅकेज केलेले स्नॅक्स, दुग्धजन्य पदार्थ, मांस इत्यादींपासून दूर राहावे. या सर्व गोष्टींचे सेवन केल्याने कोलेस्ट्रॉल वाढते, त्यामुळे या गोष्टींचे सेवन कमी करा.

व्यायाम

कोलेस्ट्रॉल कमी असताना व्यायाम करा, कारण व्यायामामुळे तुमच्या शरीरातील चांगले कोलेस्ट्रॉल वाढण्यास मदत होते.  त्यामुळे अशा परिस्थितीत जेव्हा-जेव्हा कोलेस्ट्रॉल वाढते. तेव्हा व्यायाम करायलाच हवा.

दारू पिऊ नका

जास्त मद्यपान केल्याने कोलेस्ट्रॉल वाढते. जे शरीरासाठी हानिकारक असते. अशा परिस्थितीत जेव्हा कोलेस्टेरॉल वाढते तेव्हा अजिबात मद्यपान करू नये.

लठ्ठपणापासून दूर राहा

लठ्ठपणामुळे अनेकदा कोलेस्टेरॉल वाढते. अशा परिस्थितीत, बॉडी मास इंडेक्स 30 किंवा त्याहून अधिक असणे. ही समस्या असू शकते. कोलेस्ट्रॉल नियंत्रणात ठेवण्यासाठी लठ्ठपणा कमी ठेवा आणि फिट राहा.

धूम्रपान करणे टाळा

सिगारेट ओढल्याने चांगले कोलेस्ट्रॉल कमी होते आणि वाईट कोलेस्ट्रॉल वाढते, ज्यामुळे हृदयविकाराचा झटका येण्याची शक्यता वाढते. जर तुम्हाला कोलेस्टेरॉलवर नियंत्रण ठेवायचे असेल तर धूम्रपान पूर्णपणे सोडा. जेणेकरून तुमचे शरीर निरोगी राहील.


कोलेस्टेरॉल कमी करण्यासाठी घरगुती उपाय

लसूण खा

लसूण सकाळी किंवा रात्री झोपण्यापूर्वी कच्चा खा. खरं तर, लसणात ऍलिसिन, मॅंगनीज आणि फॉस्फरस भरपूर प्रमाणात असते, ज्यामुळे कोलेस्ट्रॉल कमी होण्यास मदत होते आणि हृदयाशी संबंधित समस्यांचा धोकाही कमी होतो.

ग्रीन टी प्या

ग्रीन टीमध्ये अनेक घटक असतात. जे आरोग्यासाठी खूप चांगले असतात. लोकांप्रमाणे ग्रीन टीचे सेवन केल्याने वजन कमी होण्यास मदत होते. लोक निरोगी आहारासाठी, चयापचय सुधारण्यासाठी आणि कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यासाठी ग्रीन टी पितात. ग्रीन टीमध्ये असे घटक असतात, जे खराब कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यास मदत करतात.

हळदीचे दूध प्या

हळदीमध्ये कुरकुमिन नावाचे तत्व असते. जे एथेरोस्क्लेरोसिसला प्रतिबंध करते. एथेरोस्क्लेरोसिसमध्ये, एखाद्या व्यक्तीच्या धमन्या कठोर आणि अरुंद होतात. हळदीमध्ये अँटीऑक्सिडंट आणि अँटी-इंफ्लेमेटरी गुणधर्म असतात. जे कोलेस्ट्रॉलची पातळी कमी करण्यास मदत करतात. विशेषतः, हळद कोरोनरी समस्यांचा धोका कमी करण्यास मदत करते. त्यामुळे हळदीचे दूध नक्की प्या.

तुळस

तुळशीमध्ये युजेनॉयल नावाचे फिनोलिक कंपाऊंड असते. जे कोलेस्ट्रॉल कमी करते. तसेच त्यात अँटी-बॅक्टेरियल आणि अँटीफंगल गुणधर्म असतात. जे शरीरातील विषारी पदार्थ बाहेर काढण्यास मदत करतात. त्यामुळे रक्तदाबही नियंत्रित राहतो.

जवस

ओमेगा 3 फॅटी अॅसिड आणि लिनोलेनिक अॅसिड यांसारखे सर्वात शक्तिशाली घटक फ्लॅक्ससीड्समध्ये आढळतात, जे खराब कोलेस्ट्रॉलवर थेट हल्ला करतात आणि ते खूप प्रभावी देखील आहेत. त्यामुळे कोलेस्टेरॉल कमी करण्यासाठी फ्लेक्ससीड्सचे (जवस) सेवन नक्कीच करावे.

आले

आल्यामध्ये बायोएक्टिव्ह कंपाऊंड असते. जे रक्तातील कोलेस्टेरॉलची पातळी नियंत्रित करते. हे कोरोनरी रोगाचा धोका कमी करण्यासोबत शरीरातील कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी करण्यास मदत करते.

आवळा

जर तुमच्या घरी आवळा असेल, तर तुम्ही त्याचे सेवन करू शकता. तुम्हाला हवे असल्यास आवळा पावडर कोमट पाण्यात मिसळूनही पिऊ शकता. वास्तविक, आवळ्यामध्ये अॅनिमो अॅसिड आणि अँटी-ऑक्सिडेंट असतात, जे शरीराला खराब कोलेस्ट्रॉल काढून टाकण्यास आणि कोलेस्ट्रॉलची पातळी कमी करण्यास मदत करतात. अशा स्थितीत आवळा पूर्णपणे सेवन करा. 

  • सागर राऊत

📢 महत्वाची सूचना – हे आर्टिकल तुम्हाला कोलेस्टेरॉल बद्दल माहिती देणे असल्याकारणाने यामधील घरगुती उपाय चा वापर आरोग्यासाठी करण्याआधी आपल्या डॉक्टरांचा सल्ला घेणे महत्वाचा आहे. इंटरनेट वर अश्या प्रकारचे बरेच आर्टिकल तुम्हाला वाचायला मिळतील, परंतु कुठल्याही आर्टिकल पेक्ष्या डॉक्टरांचा सल्ला हा खूप महत्वाचा असतो. माहिती लेक टीम सुद्धा तुम्हाला डॉक्टरांचाच अभिप्राय घ्यावा असे सुचवेल. धन्यवाद… 😊

❌ माहिती लेक (MahitiLake) वरील आर्टिकल कॉपी-पेस्ट करून स्वतःच्या वेबसाईटवर टाकण्यास सक्त मनाई आहे. याचे उल्लंघन केल्याचे आढळल्यास कायदेशीर कॉपीराईट (DMCA) कायद्यानुसार कारवाई करण्यात येईल.

Share
WhatsApp Group वर फ्री माहिती मिळवण्याकरिता जॉईन करा.! Join Now
Facebook Page वर फ्री माहिती मिळवण्याकरिता जॉईन करा.! Join Now
Categories: Health

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *