मधुमेहाच्या रुग्णांना काय खावे आणि काय खाऊ नये हे ठरवताना खूप विचार करावा लागतो. थोडेसे दुर्लक्ष केल्यास रक्तातील शुगरचे प्रमाण वाढून जीवाला धोका निर्माण होऊ शकतो.
Diabetes Control Tips : जर तुम्ही मधुमेहाचे रुग्ण असाल, तर इतरांच्या तुलनेत आयुष्य थोडे कठीण असेलच येतंय काही शंका नाही, कारण अशा परिस्थितीत रक्तातील साखरेची पातळी वाढवणारा आहारटाळणे खूप गरजेचे आहे. तुमच्या रक्तातील ग्लुकोजची पातळी राखली नाही, तर किडनी आणि हृदयाशी संबंधित गंभीर आजार होण्याचा धोका असतो. मधुमेहाच्या रुग्णांनीप्रोटीन रिच डाइट घेतल्यास त्यांचे आरोग्य बिघडणार नाही, असे अनेक आरोग्यतज्ज्ञांचे मत आहे.
मधुमेही रुग्णांनी या डाळी नक्की खाव्यात
कडधान्ये ही प्रथिनांचा (प्रोटीनचा) समृद्ध स्रोत मानली जाते, स्नायू आणि शरीराच्या मजबुतीसाठी हे खूप महत्वाचे आहे, या पोषक तत्वाच्या कमतरतेमुळे शरीर केवळ कमकुवत होत नाही, तर मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी अडचणी निर्माण होतात. चला जाणून घेऊया मधुमेहाच्या रुग्णांचे आरोग्य सुधारण्यासाठी कोणती कडधान्ये खाणे आवश्यक आहे.
१) मूग डाळ
मूग डाळ अनेकांना आवडते. ती थोडीशी हलकी देखील असते आणि पोट खराब झाल्यावर लोक ती निवडतात. या डाळीची सर्वात चांगली गोष्ट म्हणजे, हे कमी कैलोरी युक्त अन्न आहे, तसेच त्याचा ग्लायसेमिक इंडेक्स जास्त नाही. हे नियमित खाल्ल्यास रक्तातील साखरेचे प्रमाण कायम राहते.
२) चणे
काबुली हरभऱ्यापासून बनवलेले चणे तुम्ही खूप खाल्ले असतील, पण तुम्हाला माहित आहे का? की हा हरभरा टाइप-2 मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी खूप फायदेशीर आहे. तुम्ही ती डाळी म्हणूनही खाऊ शकता, कारण यामुळे रक्तातील शुगर मेंटेन करणे सोपे जाते.
३) राजमा
राजमा हा उत्तर भारतीयांच्या आवडत्या पदार्थात समाविष्ट आहे. हा एक स्वादिष्ट पदार्थ तर आहेच, पण त्यात पोषक तत्वांची कमतरता नाही. त्यात ग्लायसेमिक इंडेक्स आणि कॉम्प्लेक्स कार्ब्स दोन्ही कमी प्रमाणात असतात. यामध्ये असलेले प्रथिने आणि फायबर मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी अमृतसारखे असतात.
(इंटरनेट वर अश्या प्रकारचे बरेच आर्टिकल तुम्हाला वाचायला मिळतील, परंतु कुठल्याही आर्टिकल पेक्ष्या डॉक्टरांचा सल्ला हा खूप महत्वाचा असतो. माहिती लेक टीम सुद्धा तुम्हाला डॉक्टरांचाच अभिप्राय घ्यावा असे सुचवेल. धन्यवाद…😊)
हे वाचलंत का ? –