लिंबू खाणाऱ्यांनी लक्षपूर्वक वाचा.! नाही तर होईल दुष्परिणाम

लिंबाचे फायदे

लिंबाचे फायदे

लिंबू खाण्याचे फायदे व तोटे

लिंबू, हे असे फळ आहे की, जेव्हा आपण त्याला चाखतो तेव्हा आपल्या चेहऱ्यावरचे हावभाव बघण्यासारखे असतात. तुम्हाला माहित आहे काय? की लिंबू हे मूळचे आशियातील आहे.

लिंबू हा फळांच्या श्रेणीमध्ये येतो, लिंबू हा प्रत्येक रेसिपीचा एक भाग आहे. कोशिंबीरी असो, कोंबडी असो, भाज्या असो किंवा मासे असो, जवळजवळ प्रत्येक गोष्टीत आपण लिंबू घालू शकतो.

लिंबू हे असं फळ आहे की, ज्याचा वापर आपण चहात पण करतो. लिंबू निरंतर फायद्यासह परिपूर्ण अष्टपैलू आहे.

लिंबू हे व्हिटॅमिन सी चा एक उत्कृष्ट स्त्रोत आहे, जो प्रामुख्याने रोग प्रतिकारशक्ती बळकट करण्यासाठी महत्वपूर्ण आहे.

लिंबू शरीराची कार्ये टिकवून ठेवण्यास आणि रोगप्रतिकारक शक्तीचे नियमन करण्यास मदत करते. लिंबू हा पचन क्रिया मजबूत करणारा रस तयार करतो.

लिंबू आपले रक्त शुद्ध करतो, तसेच लिंबू कोलेरा आणि मलेरिया दरम्यान उपचार म्हणून वापरला जातो.

लिंबूचा रस डॉक्टरांकडून अत्यंत शिफारसीय मानला जातो.

वर्कआउटच्या सत्रानंतर, लिंबाचे पाणी पिण्यामुळे शरीराचे मीठ पुन्हा भरले जाते. यात अँटी-बॅक्टेरियाचे गुणधर्म देखील आहेत.

लिंबाचा रस वजन कमी करण्यात देखील प्रभावी सिद्ध झाला आहे. एका ग्लास कोमट पाण्यात लिंबाचा रस आणि मध मिसळून दररोज प्याल्यास तुम्हाला वजन कमी झाल्याचे दिसेल.

सफरचंद, एवोकॅडो, केळी यासारख्या बर्‍याच गोष्टींसाठी आपण लिंबू संरक्षक म्हणून वापरू शकता. जिथे लिंबामधील आम्ल त्यांना रंग बदलू किंवा शिळा बदलू देत नाही. चिरलेल्या भागांवर फक्त लिंबाचा रस लावावा लागतो.

जर तुमचा तांदूळ चिकट झाला असेल तर फक्त लिंबाचा रस घालून त्यांना वेगळे करू शकता.

लिंबाचा रस आपल्या शरीरात पीएच(PH)पातळी राखण्यास देखील मदत करते.

लिंबाचा रस त्वचेसाठी खूप चांगला असतो. हे त्वचेचे टोन हलके करते, चट्टे आणि छिद्र काढून टाकते.

केवळ लिंबू नाही, तर लिंबाच्या झाडाची पाने देखील खूप उपयुक्त आहेत. आपण चहा, मासे, सीफूड, मटण आणि कोंबडीमध्ये लिंबाची पाने वापरू शकता.

आपण अरोमाथेरपीसाठी लिंबाचे तेल वापरू शकता, ते आपल्या शरीराला आराम देते.

अरोमाथेरपी व्यतिरिक्त पायाला देखील आराम मिळण्यासाठी लिंबाचा वापर केला जाऊ शकतो. एका बादलीत कोमट पाणी घ्या आणि त्यात लिंबू पिळून घ्या. इच्छित असल्यास आपण त्यात बेकिंग सोडा देखील घालू शकता. त्यात आपले पाय १० ते १५ मिनिटे भिजवा. तुम्हाला आराम मिळेल आणि तुमचे पाय मऊ होतील.

लिंबाच्या रसामध्ये नारळ तेल मिसळल्यास आपण कोंडीतून मुक्त होऊ शकता.

लिंबूमध्ये सायट्रिक ऍसिड चे प्रमाण द्राक्ष आणि संत्रा फळांपेक्षा जास्त असते. लिंबूमध्ये द्राक्षापेक्षा दोनपट जास्त आम्ल असते.

लिंबू मध्ये उपस्थित असलेले घटक कर्करोगाच्या (cancer) वाढीस प्रतिबंध करण्यास मदत करते.

लिंबू व्हिटॅमिन “सी”चा एक महत्वाचा स्त्रोत आहे. नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ न्यूट्रिशनच्या मते, आपल्या शरीरावर दररोज ४० मिलीग्राम व्हिटॅमिन सी आवश्यक असते.

व्हिटॅमिन “सी” रोगप्रतिकारक शक्तीसाठी आणि आपल्या त्वचा आणि हाडांना निरोगी ठेवण्यासाठी आवश्यक आहे.

लिंबू हा तुमचा जीवनसत्व सी चा दररोजचा डोस मिळविण्याचा सर्वात सोपा मार्ग आहे.

लिंबू व्हिटॅमिन सी चा साठा ठेवण्याशिवाय हे व्हिटॅमिन बी 6, कॉपर, पोटॅशियम, मॅग्नेशियम, झिंक, फ्लेव्होनॉइड्स, अँटीऑक्सिडेंट्स आणि फॉस्फरस
साठी देखील सक्षम आहे.

आपण आहारामध्ये लिंबू घालून आपली पचनक्रिया सुरळीत करू शकतो. लिंबू हे रक्तातील शुद्धीकरण करण्याच्या गुणधर्मांसह पाचक प्रणाली शुद्ध करण्यासाठी ओळखले जाते.

हे वाचलंत का? –
* चहा पिण्याचे फायदे आणि नुकसान
* टूना मासा खाण्याचे ६ आश्चर्यजनक फायदे
lemon-benefits

लिंबू खाण्याचे फायदे

१. लिंबू पोटॅशियम समृद्ध असल्याने रक्तदाब नियंत्रित करण्यास मदत करतो.

२. लिंबाचा रस शरीरातील विषारी द्रव्य बाहेर काढून टाकण्यास मदत करते, यामुळे रक्त शुद्ध होण्यास मदत होते.

३. लिंबू मूत्रपिंडातील दगड (kidney Stones) तयार होण्यास प्रतिबंध घालतो.

४. लिंबू स्वभावात अल्कधर्मी आहेत, त्यामुळे आंबटपणा, वेदना आणि जळजळ कमी करतो.

५ . लिंबू कर्करोगाच्या वाढीस प्रतिबंधित करतो.

६ . लिंबू जीवनसत्व सी ने समृद्ध असल्याकारणाने रोग प्रतिकारशक्ती बूस्टर म्हणून कार्य करतो.

७ . लिंबूंमध्ये अँटिऑक्सिडेंट भरपूर प्रमाणात असतात.

८. लिंबू हे मुक्त रॅडिकल्स खराब करण्यात मदत करतात ज्यामुळे पेशी खराब होतात.

९. त्यांच्यात अँटी-एजिंग आणि एंटी-इंफ्लेमेटरी गुणधर्म आहेत.

१०. इतर घटकांसह त्वचेवर आणि केसांना लिंबाचा रस लावल्यास त्वचेचे विकार, मुरुम, टॅन, डाग आणि डोक्यातील कोंडा बरा होऊ शकतो.

लिंबू खाण्याचे दुष्परिणाम (तोटे)

१. लिंबामध्ये सायट्रिक ऍसिड असते, सायट्रिक ऍसिड दातांच्या अधिक संपर्कात आल्या असता, दात संवेदनशील बनतात.

२. आपल्याला ऍसिडिटी ची समस्या असल्यास, लिंबाचे सेवन थांबवा. कारण त्यामध्ये ऍसिड आहे.

३. लिंबाचा रस आणि दात वारंवार संपर्क आल्यास, दात च्या वरच्या पृष्ठभागाचे नुकसान होते. हे टाळण्यासाठी लिंबाचा रस पाण्यात मिसळा.

४. लिंबाच्या पाण्याचे जास्त सेवन केल्याने छातीत जळजळ होते.

५. काही लोकांना लिंबाची ऍलर्जी असते. या व्यतिरिक्त, त्यांना दम्याची लक्षणे देखील वाढवू शकतात.

आशा करतो की, हा लेख वाचून तुमच्या बरेचश्या गोष्टी क्लिअर झालेल्या असतीलच. अश्याच छान छान माहिती साठी महितीलेक ला अवश्य भेट द्या.
धन्यवाद…

  • सागर राऊत

🔴 माहिती लेक (MahitiLake) वरील आर्टिकल कॉपी-पेस्ट करून स्वतःच्या वेबसाईटवर टाकण्यास सक्त मनाई आहे. याचे उल्लंघन केल्याचे आढळल्यास कायदेशीर कॉपीराईट (DMCA) कायद्यानुसार कारवाई करण्यात येईल.

Share